Thực hư Đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc 2023 – 2024

Đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc

Đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc đang là thông tin được tìm kiếm nhiều bởi nhu cầu việc làm năm 2023 và 2024 của người lao động Việt ngày một tăng cao và thị trường Hàn Quốc thật sự lý tưởng khi sinh sống và làm việc. Tuy nhiên đi làm thời vụ ở Hàn Quốc có rủi ro không?

Đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc

Đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc có thể là một cơ hội hấp dẫn cho người lao động muốn trải nghiệm môi trường làm việc mới và kiếm thêm thu nhập. Người lao động quan tâm  tới việc làm thời vụ tại Hàn Quốc cần phải biết những điều sau:

Hàn Quốc có các chương trình làm việc thời vụ dành cho lao động nước ngoài, thường tập trung vào các ngành nông nghiệp và công nghiệp nhẹ. Thời gian làm việc thường từ 3 đến 6 tháng.

+ Công việc phổ biến

Nông nghiệp: Trồng trọt, thu hoạch và đóng gói nông sản.

Công nghiệp: Làm việc trong các nhà máy, xưởng sản xuất, đóng gói sản phẩm

+ Điều kiện tham gia

Độ tuổi: Thường từ 18 đến 45 tuổi.

Sức khỏe: Đáp ứng yêu cầu sức khỏe để làm việc. Bị cận có đi xuất khẩu Hàn Quốc được không?

Kinh nghiệm: Không yêu cầu kinh nghiệm, nhưng nếu lao động có kinh nghiệm làm việc trong ngành nông nghiệp hoặc công nghiệp nhẹ sẽ là một lợi thế.

Ngôn ngữ: ưu tiên biết tiếng Hàn Quốc.

+ Quy trình đăng ký đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc

Tìm kiếm công ty môi giới: Các công ty môi giới sẽ giúp bạn tìm kiếm công việc phù hợp và hỗ trợ làm thủ tục visa.

Chuẩn bị hồ sơ: Bao gồm hộ chiếu, ảnh, giấy khám sức khỏe và các giấy tờ liên quan khác.

Phỏng vấn: Có thể có phỏng vấn qua mạng.

Sau khi được nhận vào làm việc, người lao động sẽ nộp đơn xin visa lao động thời vụ (E-8) tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc.

+ Quyền lợi và nghĩa vụ

Mức lương: Thường được trả theo giờ tuỳ thuộc vào ngành nghề và khu vực làm việc.

Chỗ ở: Thường được cung cấp bởi chủ sử dụng lao động hoặc hỗ trợ tìm chỗ ở.

Bảo hiểm: Bảo hiểm lao động và y tế được cung cấp theo quy định của Hàn Quốc.

Đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc có thể là một cơ hội tốt để trải nghiệm văn hóa, nâng cao kỹ năng làm việc và cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận chọn lựa công ty môi giới uy tín và nắm rõ quyền lợi của mình để tránh rủi ro.

Cẩn thận khi đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc

Khi đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc, bạn cần đặc biệt cẩn thận và chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh những rủi ro và đảm bảo quyền lợi của mình. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

+ Chọn công ty môi giới uy tín

Đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc cần nghiên cứu kỹ, tìm hiểu về công ty môi giới. Xem xét các đánh giá và phản hồi từ những người đã từng sử dụng dịch vụ của họ. Đảm bảo công ty có giấy phép hoạt động hợp pháp và được công nhận bởi cơ quan chức năng. Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội XKLĐ Hàn Quốc  .

+ Hiểu rõ hợp đồng

Đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng bao gồm lương, giờ làm việc, chỗ ở và các quyền lợi khác. Nếu hợp đồng bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc phiên dịch giải thích rõ ràng.

+ Chú ý đến chi phí

Đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc cẩn thận với các khoản phí môi giới. Những công ty uy tín sẽ có bảng giá rõ ràng và không thu các khoản phí vô lý. Tính toán chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc bao gồm ăn uống, đi lại và các chi phí cá nhân khác.

+ Quyền lợi và nghĩa vụ

Đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc cần đảm bảo bạn được đóng bảo hiểm lao động và y tế theo quy định của Hàn Quốc. Nếu gặp phải điều kiện làm việc không an toàn hoặc không đúng như hợp đồng, bạn nên liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

+ Tìm hiểu về pháp luật và văn hóa

Đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc cần nắm rõ các quy định về lao động tại Hàn Quốc để bảo vệ quyền lợi của mình. Hiểu biết về văn hóa và phong tục Hàn Quốc để hòa nhập tốt hơn và tránh các xung đột văn hóa.

Ngoài ra đi làm việc thời vụ ở Hàn Quốc 2023 – 2024 cần chú ý:

Thường xuyên giữ liên lạc với người thân và bạn bè để họ biết về tình trạng của bạn. Lưu lại thông tin liên hệ của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Hàn Quốc để được hỗ trợ khi cần thiết.

Cẩn thận với những lời mời làm việc với mức lương quá cao hoặc điều kiện quá tốt so với thực tế. Kiểm tra kỹ thông tin công việc và xác thực với các nguồn tin đáng tin cậy trước khi đồng ý.

Việc làm việc thời vụ ở Hàn Quốc có thể mang lại nhiều cơ hội, nhưng bạn cần cẩn thận và chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo một trải nghiệm an toàn và thành công.

Có thể bạn quan tâm: